Tản mạn về đá sân vườn Số 01-2022

Nhằm chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình về vật liệu đá thiên nhiên ứng dụng trong kiến trúc sân vườn và nhà cửa nội thất. Tạp chí tản mạn về đá sân vườn sẽ ra mắt quý bạn đọc hàng tuần để quý bạn có thể cập nhật thêm tin tức và nội dung mới cũng như nắm bắt kịp nhịp điệu xu hướng ứng dụng vật liệu đá thiên nhiên, đá cảnh quan.

TẠP CHÍ TẢN MẠN VỀ ĐÁ SÂN VƯỜN SỐ 01/2022

Mục lục

Đôi điều mở lời với quý bạn đọc. Vì là số đầu tiên nên Kho Đá Sân Vườn Hà Nội xin nói qua về xu hướng đá thiên nhiên ứng dụng một cách tổng quát để bạn đọc dễ hiểu và dễ theo dõi.

Nguồn gốc hình thành và chủng loại đá tự nhiên

Đá tự nhiên được hình thành từ sự biến đổi của lớp vỏ trái đất do tác động của sự chênh lệch nhiệt độ,áp suất trong tâm trái đất cùng lớp vỏ được chia thành 3 chủng loại đá chính gồm:

  • Đá mắc ma
  • Đá trầm tích
  • Đá biến chất

Hình ảnh đá bazan (mắc-ma) núi lửa từ các mỏ đá tự nhiên.

Đá cây bazan hình thành sau hàng trăm triệu năm mắc ma núi lửa phun trào và nguội lạnh.

Đá mắc ma

Đá mắc-ma (hay còn gọi là đá magma) còn gọi là đá hỏa sinh, đá hỏa thành nham được hình thành do sự đông nguội của những dung thể mắc-ma nóng chảy được đưa lên từ phần sâu của vỏ trái đất.

Trong quá trình đông nguội có thể tạo ra các đá có khoáng vật kết tinh rõ ràng hoặc không kết tinh (phụ thuộc vào môi trường đông nguội), dựa vào đó phân ra đá mắc-ma xâm nhập và đá mắc-ma phun trào.

Tiêu biểu của đá mắc-ma xâm nhập là đá granit

Granit (đá hoa cương) rất đặc chắc, khối lượng thể tích 2600 – 2700 kg/m³, cường độ nén rất lớn (1200 – 2500 kg/cm²), độ hút nước nhỏ (dưới 1%), khả năng chống phong hoá rất cao, độ chịu lửa kém, có một số loại có màu sắc đẹp. Đá granit được sử dụng rộng rãi trong xây dựng (ốp mặt ngoài nhà và các công trình đặc biệt, nhà công cộng, làm nền móng cầu, cống, đập…)

Ngoài ra, còn có một chủng loại đá xâm nhập cũng được ưa chuộng trong việc ứng dụng xây dựng và kiến trúc là dòng Gabbro – đá magma xâm nhập hạt thô chứa pyroxen và plagiocla, thành phần cơ bản tương tự basalt.

Gabbro bị bắt tù trong đá granite ( theo wikipedia )

Tiêu biểu của đá mắc-ma phun trào là đá bazan

Bazan là loại đá base, thành phần khoáng vật giống đá gabbro. Chúng có kiến trúc vi tinh hoặc kiến trúc pocfia. Đá bazan là loại đá nặng nhất trong các loại đá magma, khối lượng thể tích 2900 – 3500 kg/cm³, cường độ chịu nén 1000 – 5000 kg/cm² (có loại cường độ đến 8000 kg/cm²), rất cứng, giòn, khả năng chống phong hoá cao, rất khó gia công. Đá bazan là loại đá phổ biến nhất trong xây dựng, được sử dụng để lát đường làm cốt liệu bê tông, tấm ốp chống ăn mòn…

Gần 700 loại đá mắc-ma đã được phát hiện và phần lớn chúng được tạo ra gần bề mặt lớp vỏ trái đất.

 

Kho đá sân vườn nhận định rằng: đá tự nhiên những năm trước đây chưa được phổ thông, là một sản phẩm với chất liệu mới mẻ và lạ lẫm với người tiêu dùng.

Các nghệ nhân đã tìm các biến đá tự nhiên thành nhưng sản phẩm hợp mốt, gu chung của thị trường thời bấy giờ với những soi cạnh đường viền, tạo họa tiết lặp lại trên bề mặt đá.

Hình ảnh vật liệu đá trang trí thiên nhiên thời điểm sơ khai

Vật liệu trang trí ốp tường làm từ đá thiên nhiên. Các nghệ nhân làm chủ yếu thủ công bằng tay từ thời sơ khai.

Từ đó vật liệu đá dần được ưa chuộng hơn, trở thành một phần không thể thay thế cho những khu vực trang trí ngoại thất thay thế dòng gạch nhàm chán thông thường.

Đến năm 2020 xu hướng đã dần thay đổi khi nền kinh tế hội nhập, đa văn hóa. Các Kts được đi du học trời âu đem về và áp dụng cho các thiết kế nhà vườn tại Việt Nam khiến cho vật liệu đá trở thành vật liệu thiết yếu và khẳng định giá trị của công trình.

Hình ảnh đá tự nhiên xu hướng hot nhất thời điểm 2020

Đá trang trí tường bao quanh nhà chất liệu đá núi lửa.

Vật liệu đá theo xu hướng dần trở lên tự nhiên hơn, Mộc mạc thô sơ ít gia công hơn. Khi những tòa nhà cao trọc trời mọc lên liên tiếp, con người ta lại lặng lẽ thích những giây phút thư giãn của thiên nhiên.

Đá rối đa màu thiên nhiên ốp cột cổng

Cafe sân vườn hay resort nghỉ dưỡng hay cả đến những khách sạn quốc tế đều đưa đá tự nhiên vào công trình của mình.

Bài viết có tham khảo từ các nguồn như sau:

Leave a Comment